Tiếng Việt Tiếng Anh

Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hỗ trợ 1: 0902411445

Hỗ trợ 2: 0979615811

Bánh tét mật cật - Đặc sản nổi tiếng Phú Quốc

Ngày đăng: 01-07-2017 | 6:04 PM | 426 Lượt xem

Bánh tét mật cật Phú Quốc là một trong những đặc sản nối tiếng của Phú Quốc,  nếu không biết đến sẽ là một thiếu sót lớn , bởi nó có nét đặc thù rất riêng của ẩm thực Phú Quốc mà bánh tét các vùng miền khác không có được.

 

Sơ lược về lá mật cật, nguyên liệu để gói bánh tét Phú Quốc.


Mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ , mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thường nhật , người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng từ xưa mà nay với ba bà cụ này , lá mật cật được dùng để gói bánh tét thay cho lá chuối “truyền thống”.

 

Banh tet mat cat Phu Quoc

Lá mật cật là nguyên liệu để gói bánh tét Phú Quốc

 

Cách làm món bánh tét lá mật cật nổi tiếng.

 

Trước tiên , các bà phơi lá mật cật hơi héo cho cọng và lá mềm , không rách khi gói. Sau thời gian ấy , lá được rửa , lau sạch , bôi lớp dầu. Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm “tử công phu” vì mặt lá hẹp , không to bản như lá chuối. Càng phải giỏi hoặc chuyên nghiệp khi làm gì đó hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật , không mềm như dây lác. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Buộc chặt , bánh không chín đều; buộc lỏng , bánh nong nước , nhão nhoẹt , ăn mất ngon. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30cm này được gói theo hình trạng tam giác. Nhờ vậy , bánh tét mật cật đảo Phú Quốc vừa không giống bánh những nơi khác mà còn có một hình trạng rất đẹp mắt.

Cũng là chiếc bánh tét thường nhật với nếp , nhân đậu xanh , thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa giấc ngủ ngon lành , thêm mùi thơm phức khó cưỡng. Khi ăn , gạo quyện với nhân đậu xanh bùi , thịt mỡ béo , mùi lá dứa thơm , rất tuyệt vời.

Đòn bánh lớn 10.000 đồng , đòn nhỏ 5.000 đồng. Khách du lịch Phú Quốc có thể mua bánh mật cật về làm quà cho người thân với giá rất rẻ.

 

banh tet mat cat Phu Quoc 2

Những lát bánh tét mang đặc trưng riêng của Phú Quốc

 

Khách du lịch đảo Phú Quốc có thể thử gói loại bánh này ở những nhà người dân trong làng. Có thể thưởng thức bánh ngay khi vừa nấu xong, cảm giác rất thú vị.
Đến thăm Phú Quốc , khi ghé đến   chợ Dương Đông  hay   chợ đêm Phú Quốc, du khách đều thấy da bánh mật cật được bày bán khắp nơi. Da bánh mật cật Phú Quốc gây chịu tác động hoặc ảnh hưởng rõ rệt với du khách bởi đòn bánh có hình tam giác và khi cắt bánh ra , bánh có màu xanh nhẹ nhõm mà nhiều người làm gọi là màu xanh ngọc bích khá bắt mắt. Những lát bánh màu xanh ngọc bích ấy vừa bùi , vừa ngậy , vừa thơm , vừa tiềm ẩn đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm làm bánh kĩ càng , công phu và khôn xiết khéo léo của người dân vùng biển đảo Phú Quốc đáng mến.

 

Tham khảo thêm các đặc sản Phú Quốc :

- Nước mắm Phú Quốc.

- Vườn tiêu Phú Quốc.

- Rượu sim Phú Quốc.

- Bún kèn Phú Quốc.

 Chia sẻ

Tìm kiếm

Tại sao chọn Be Home Phú Quốc

Nhân viên thân thiện, dễ thương, tận tình.

Phòng nghỉ rộng rãi thoáng mát, sạch sẽ.

Một số cơ sở có hồ bơi rộng lớn.

Không gian vườn đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

Các cơ sở Be Home đều nằm tại trung thị trấn thị trấn Dương Đông.

Có sảnh chung và bếp chung để nghỉ nghơi, ăn uống, trò chuyện.