Tiếng Việt Tiếng Anh

Đặt phòng trực tuyến, hoặc gọi

Hỗ trợ 1: 0902411445

Hỗ trợ 2: 0979615811

Đặc sản nước mắm Phú Quốc

Ngày đăng: 03-07-2017 | 5:46 PM | 334 Lượt xem

Khi tới du lịch đảo Phú Quốc, du khách không chỉ được thưởng thức các bãi biển xinh đẹp mà còn được khám phá những món đặc sản hấp dẫn nơi đây và nước mắm Phú Quốc là một trong những đặc sản không thể bỏ qua.

Trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam không thể thiếu đến hương vị nước mắm. Dù chế biến bất cứ món ăn gì từ chiên, xào, kho hay nước chấm…, từ các món ăn dân dã đến món ăn sang trọng…đều phải sử dụng nước mắm. Có thế nói nước mắm là biểu tượng rất riêng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nói đến nước mắm thì ai ai cũng nghĩ đến nước mắm cá cơm đặc sản của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Được biết, làng nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc đã được hình thành và phát triển từ 200 năm nay.

 

nước mắm Phú Quốc

Nước mắm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt

 

Vì sao nước mắm Phú Quốc lại nổi tiếng như vậy.

 

Nước mắm Phú Quốc phải được làm từ con cá cơm bắt tại vùng biển Phú Quốc, cá cơm nơi khác không bằng. Do vùng biển này có 1 loại tảo rất đặc trưng làm nguồn thức ăn cho cá nên thịt cá cơm rất ngon, thơm. . Cá cơm có nhiều loại: Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc Phấn, Cơm Than.Người làm nước mắm tuyển lựa nguồn nguyên liệu rất kỹ. Phải là con cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm phấn chì. Mùa này đang là mùa của những loại cá cơm trên. Nếu đánh bắt cá vào mùa khác cũng không thể cho ra được loại nước mắm đặc trưng của Phú Quốc.

Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn. Người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bịnh. Nếu dùng cá ươn thời gian sẽ mau hơn nhưng nước mắm không thơm và màu không đẹp. Với phương thức bí truyền người dân nơi đây cho ra thứ vị ngon đậm, màu sắc đẹp và hương vị đậm đà, khác biệt.

 

thung ủ nước mắm

Các thùng ủ nước mắm

 

Cá đánh bắt được rửa sạch, loại bỏ tạp chất, rồi trộn ướp muối ngay khi cá còn tươi trong. Gài nén ủ chượp vào thùng gỗ, một số loại cây gỗ quý trên rừng, chứ không ướp vào các bồn xi măng. Đây là theo phương pháp truyền thống, cộng khí hậu, nguồn nước, môi trường sinh thái… để đủ 12 tháng sẽ cho ra một sản phẩm nước mắm mà không thể ở đâu cũng làm được. Một đặc tính nữa rất riêng biệt khiến ta không thể nhầm lẫn nước mắm Phú Quốc với các sản phẩm nước mắm khác là màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất riêng, vị mặn, vị ngọt có cả vị béo của đạm đã tạo mùi vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Và chỉ có sản xuất ngay tại trên hòn đảo này, mới cho ra loại nước mắm ngon như thế.

 

chai nước mắm

 

Một thương hiệu nước mắm Phú Quốc

 

Cách phân biệt hàng nước mắm Phú Quốc thật:

 

Hiện nay trên thị trường có đến hơn 80% nước mắm Phú Quốc là hàng giả và kém chất lượng. Vì vậy chúng ta nên biết một số cách phân biệt để không mua phải hàng giả , hàng kém chất lượng.

- Trên bao bì sản phẩm phải có biểu tượng chỉ dẫn địa lý
- Tem chỉ dẫn địa lý được đánh mã số truy xuất nguồn gốc đến từng thùng ủ chượp
- Logo chỉ dẫn địa lý của liên minh 28 nước Châu Âu
- Được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc
- Màu sắc: nước mắm có màu cánh gián đậm đặc trưng
- Mùi: mùi thơm nhẹ, không có mùi tanh và mùi amoniắc
- Vị: mặn, ngọt đậm, kèm theo vị béo tự nhiên. Có hậu vị ngọt béo của đạm tự nhiên và chất béo từ mỡ cá
- Độ đạm: Tối thiểu 20gN/lít và tối đa 43gN/lít 

Màu nâu cánh én của nước mắm

Màu cánh gián đậm của nước mắm

Tham khảo các bài viết về đặc sản Phú Quốc :

- Vườn tiêu Phú Quốc.

- Rượu Sim Phú Quốc.

- Bánh tét mật cật Phú Quốc.

- Bún kèn Phú Quốc.

 

 Chia sẻ

Tìm kiếm

Tại sao chọn Be Home Phú Quốc

Nhân viên thân thiện, dễ thương, tận tình.

Phòng nghỉ rộng rãi thoáng mát, sạch sẽ.

Một số cơ sở có hồ bơi rộng lớn.

Không gian vườn đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

Các cơ sở Be Home đều nằm tại trung thị trấn thị trấn Dương Đông.

Có sảnh chung và bếp chung để nghỉ nghơi, ăn uống, trò chuyện.